Deep Web là gì? 8 cấp độ ‘đen tối’ của Internet

Có lẽ đã không ít lần bạn nghe đến Deep Web. Deep Web là gì? Sự thật đằng sau cái tên đó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Lamweb2s nhé!

Trong các loại trang Web thì có lẽ Deep Web có nhiều tai tiếng nhất. Vậy tại sao lại có nhiều lời đồn thổi về nó đến vậy? Deep Web là gì? Lamweb2s sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Deep Web là gì?

Deep Web là các trang Web hoặc nội dung trên thế giới mạng World Wide Web không thuộc về Web nổi – Những trang Web mà chúng ta truy cập hằng ngày. Deep Web gồm những trang không được đánh dấu và không thể tìm kiếm được khi dùng các công cụ tìm kiếm thông thường.

Deep Web là gì?

Deep Web bao gồm nhiều ứng dụng rất phổ biến như Web mail và ngân hàng trực tuyến. Nó cũng bao gồm các dịch vụ mà người dùng phải trả tiền và được bảo vệ bởi một paywall. Có thể kể đến như như video theo yêu cầu, một số tạp chí và báo chí trực tuyến,…

Ai là người tạo ra Deep Web?

Người tạo ra Deep Web là Michael K. Bergman. Những thông tin về Michael K. Bergman chỉ vỏn vẹn là 1 cái tên. Có người cho rằng, ông là một nhà khoa học máy tính.

Ngoài ra, không hề có thêm thông tin về người đàn ông này. Số người thắc mắc Deep Web là gì cũng ngang ngửa với số người thắc mắc danh tính của người tạo ra công cụ này.

Nội dung trên Deep Web là gì?

Nội dung trên Deep Web rất đa dạng. Nếu đã tò mò Deep Web là gì thì bạn sẽ càng tò mò hơn về những gì có trên đó. Nó có thể là thông tin về 1 tổ chức bí mật nào đó hay những vụ bê bối của các cá nhân từ bình thường đến nổi tiếng. Trên Deep Web, bạn có thể thấy hàng loạt các tin tức “trắng” và “đen” mà bạn không thể nào thấy được trên các Web nổi thông thường.

Deep Web là gì?

Các cấp độ của Internet và vị trí của Deep Web

Có 8 cấp độ của Internet và vị trí Deep Web nằm ở cấp số 3. Dù Deep Web không phải là trang Web “Deep” nhất nhưng đã mang những mối nguy tiềm ẩn khó lường. Cụ thể, các cấp của Internet như sau:

  • Cấp 0 – Web phổ thông
  • Cấp 1 – Web bề nổi
  • Cấp 2 – Web vô thừa nhận
  • Cấp 3 – Deep Web
  • Cấp 4 – Charter Web
  • Cấp 5 – Marianas Web
  • Cấp 6 – Inbetween level
  • Cấp 7 – The Fog/Virus Soup
  • Cấp 8 – The Primarch System

Deep Web là gì

Deep Web có nguy hiểm không? Bản chất đen tối của Deep Web

Deep Web thật ra rất nguy hiểm. Ở đó tồn tại những tổ chức nặc danh luôn muốn moi móc thông tin cá nhân, bán chất cấm, truyền bá những tài liệu mật, các nội dung khiêu dâm,… Không một thứ gì có thể đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp nguy hiểm khi truy cập vào Deep Web. Nếu đã tò mò Deep Web là gì thì hãy suy nghĩ kĩ trước khi tìm đến nó.

Vì vậy, tuyệt đối không được chia sẻ những thông tin cá nhân, địa chỉ IP, số tài khoản ngân hàng hay bất cứ thông tin khác liên quan đến đời sống của bạn. Hãy sử dụng những địa chỉ email nặc danh để tránh bị theo dõi và ăn cắp thông tin, tiền bạc.

Có nhiều người khi được hỏi Deep Web là gì thì họ không ngại nói rằng đó là “hố đen thông tin”. Ở đó chứa khoảng 96% lượng thông tin trên toàn thế giới. Nơi đây đầy rẫy những mối nguy hại ảnh hưởng đến đời sống của bạn. Bạn có thể tìm thấy những cửa hàng bán súng, chất cấm, nội dung khiêu dâm hoạt động nhan nhản trên trình duyệt này.

Deep Web là gì?

Bảo mật đến đáng sợ chính là câu trả lời cho câu hỏi bản chất của Deep Web là gì. Chính vì lí do đó các đối tượng xấu sẽ lợi dụng nó để buôn bán bất hợp pháp mà không phải lo sợ lộ danh tính. Hầu hết những thông tin mật như tài khoản ngân hàng, tài liệu nhà nước đều có thể được tìm thấy tại Deep Web và nếu không cẩn thận, thông tin của bạn cũng sẽ được công khai và rao bán trực tiếp.

Lợi ích của Deep Web là gì?

Deep Web có những lợi ích mà bạn không ngờ đến. Deep Web chứa những thông tin mà các công cụ tìm kiếm thông thường không thể tìm thấy. Vì vậy có rất nhiều thứ để khám phá trong đó. Tuy nhiên, mạng lưới Deep Web rất rộng và khó lường. Bạn cần phải lựa chọn thông tin có chọn lọc để tránh bị theo dõi và bị tấn công bởi tin tặc.

Vậy thật sự thì Deep Web là gì hay lợi ích của nó liệu chỉ là nó có vô vàn thông tin cho bạn tìm kiếm. Thật ra, Deep Web còn cho bạn khả năng ẩn danh tuyệt đối và giúp bạn bảo mật danh tính của mình. Ngoài ra, đây còn là nơi để tố cáo các hành vi xấu bị che đậy của các tổ chức lớn trên thế giới.

Có bao nhiêu cách vào Deep Web?

Có nhiều cách để bạn có thể vào Deep Web nhưng cách phổ biến nhất là dùng công cụ TOR. TOR cho phép bạn ẩn danh và ẩn địa chỉ kết nối. Nó hoạt động giống với những trình duyệt Web như Chrome, Safari hay Firefox. Vậy cách vận hàng của TOR để truy cập vào Deep Web là gì?

TOR sẽ nén dữ liệu vào những gói thông tin mã hóa và xóa một phần những thông tin về nguồn, kích thước, đích đến và thời gian. Sau đó nó sẽ mã hóa phần còn lại của thông tin qua nhiều máy chủ ngẫu nhiên để không bị theo dõi. Cứ liên tục như vậy với nhiều lớp mã hóa chồng lên nhau như một củ hành. Đây cũng là lí do cho tên gọi TOR – The Onion Router.

Cách vào Deep Web bằng điện thoại

Bạn có thể truy cập Deep Web bằng Orbot. Khác với việc truy cập Deep Web trên laptop hay máy tính. Điện thoại sẽ không có nhiều điều kiện để có thể truy cập vào các trang Deep Web.

Vì vậy sử dụng điện thoại để truy cập vào các trang đó sẽ vô cùng nguy hiểm. Tuy vậy bên cạnh câu hỏi Deep Web là gì thì mức độ ẩn danh vẫn còn là một dấu hỏi và khó mà có thể sánh được như cách bạn đăng nhập trên máy tính.

Có nên sử dụng Deep Web không?

Deep Web được lan truyền với khía cạnh tiêu cực nhiều hơn là mặt tích cực. Tuy vậy tùy vào mục đích sử dụng để xác định rằng Deep Web có tốt hay không. Cũng chính từ việc bạn sử dụng Deep Web để làm gì mới có thể nói nên sử dụng Deep Web hay không.

Deep Web chứa một lượng thông tin khổng lồ về thế giới. Vì vậy đây là nơi không thể tuyệt vời hơn để tìm kiếm dữ liệu. Bản thân nó cũng cho phép bạn ẩn danh để bảo mật danh tính tránh tình trạng những kẻ xấu lợi dụng nó để trục lợi hoặc phát tán thông tin cá nhân.

Những thông tin Lamweb2s cung cấp ở trên đã lý giải Deep Web là gì cũng như làm rõ sự nguy hiểm tiềm ẩn của nó. Vì vậy khi truy cập Deep Web cần cẩn thận bảo mật thông tin tốt nhất có thể để tránh việc theo dõi và ăn cắp thông tin một cách bất hợp pháp nhé!


Bài liên quan