Deadline là gì? Phân biệt giữa Deadline và Dateline

Deadline hay chạy deadline được xem là "nỗi sợ" của giới văn phòng. Vậy deadline là gì? Ngay bây giờ cùng Lamweb2s giải đáp nhé!

Deadline đang dần trở thành thuật ngữ phổ biến của giới văn phòng. Vậy deadline là gì? Ý nghĩa của deadline là gì? Lamweb2s sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn qua bài viết sau nhé!

Deadline là gì?

Deadline là gì?

Deadline là một từ tiếng Anh được ghép từ 2 từ “dead” (có nghĩa là chết, cuối cùng) và “line” (có nghĩa là đường, vạch, giới hạn). Khi ghép 2 từ này lại với nhau bạn sẽ có được từ “deadline” với các nghĩa là thời hạn chót (nộp bài, trả tiền,…), thời điểm phải làm xong việc gì đó, đường giới hạn không được vượt qua.

Nghĩa phổ biến nhất cho từ “deadline” là thời hạn kết thúc, nhằm nói tới thời gian cụ thể phải hoàn thành công việc nào đó. Ngày nay, hầu như ngành nghề nào cũng ứng dụng deadline vào công việc, nhằm thúc đẩy nhân viên hoàn thành công việc kịp tiến độ.

Deadline là gì?

Chạy deadline là gì?

Chạy deadline là chỉ tình trạng những người làm việc cần phải nhanh chóng hoàn thành nhanh công việc theo đúng thời hạn đã được giao. Khi nghe đến cụm từ “chạy deadline” nghĩa là bạn phải điều chỉnh tiến độ và tốc độ làm việc để cho kịp deadline mà cấp trên giao phó.

Deadline là gì?

Ví dụ như trưởng phòng giao cho bạn nhiệm vụ là phải viết xong 2 bản báo cáo, deadline là vào lúc 5h chiều hôm nay. Tuy nhiên, đến 4h chiều bạn chỉ vừa mới xong một bản báo cáo.

Do đó, bạn cần cố gắng viết cho xong một bản báo cáo nữa để có thể nộp kịp vào lúc 5h theo yêu cầu của trưởng phòng đã đề ra. Vậy thì trường hợp bạn vừa trải qua chính là bạn đang chạy deadline.

Deadline dùng như thế nào?

Deadline được sử dụng phổ biến trong công việc, ở mọi lĩnh vực khác nhau. Khi người ta nhắc đến deadline là muốn ám chỉ thời hạn cuối cùng để hoàn thành công việc. Có thể là hạn chót để nộp bài tập, hạn chót để gửi bản thiết kế, hạn chót để hoàn thành báo cáo,…

Một số thuật ngữ thông dụng khác như “chạy deadline”, “deadline dí” nghĩa là người nói đang phải cố gắng hoàn thành công việc cho kịp thời hạn. Còn “trễ deadline” nghĩa là dù đã đến thời hạn chót nhưng công việc vẫn chưa được hoàn thành.

Deadline là gì?

Deadline là một cách để quản lý năng suất và thúc đẩy mọi người hoàn thành công việc cách hiệu quả. Hoàn thành công việc đúng hoặc sớm hơn deadline cho thấy năng suất cao và khả năng quản lý thời gian tốt, cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của nhân viên đó.

Ứng dụng deadline, dateline trong công việc

Deadline được ứng dụng trong công việc để quản lý công việc một cách khoa học nhất, đảm bảo các dự án hoàn thành đúng tiến độ. Qua đó, người làm việc sẽ biết cách lên kế hoạch và sắp xếp công việc hợp lý; việc nào ưu tiên làm trước và khả năng hoàn thành trong thời gian bao lâu.

Dateline cũng nắm một vai trò quan trọng trong công việc của mọi công ty. Nó sẽ giúp cho người làm việc có sự chuẩn bị trước, để mọi việc diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, dateline có trong các văn bản, thông báo để giúp người đọc nắm bắt đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm. Từ đó sẽ tránh được những lỗi không đáng có.

Deadline là gì?

Ý nghĩa của deadline là gì?

Deadline là một yếu tố không thể thiếu trong công việc. Vậy ý nghĩa của deadline là gì? Cùng Lamweb2s tìm hiểu nhé!

Giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả

Mỗi người đều có phong cách làm việc khác nhau. Điều đó đôi khi làm ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng hoàn thành công việc. Rất ít người có thể tự giác đặt ra thời hạn cho mình và biết cách sắp xếp công việc để đạt hiệu quả.

Đây chính là lý do vì sao cấp quản lý cần đưa ra một deadline công việc cụ thể cho nhân viên. Nhằm mục đích đảm bảo mục tiêu công việc được hoàn thành một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hơn nữa, deadline cũng giúp nhân viên kiểm soát công việc dễ dàng, từ đó giúp doanh nghiệp hoàn thành dự án thuận lợi, ít xảy ra căng thẳng nội bộ.

Deadline là gì?

Tăng sự tập trung mục tiêu

Xây dựng deadline trong công việc giúp bạn kiểm soát năng lượng của bản thân khi làm việc. Thông qua việc đặt ra các mục tiêu cụ thể và một deadline nhất định cho chúng sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc cần làm.

Deadline trực tiếp tác động đến thời gian làm việc, bắt buộc bạn phải lên thứ tự ưu tiên cho các đề mục công việc, hướng đến mục tiêu hoàn thành đúng thời hạn. Nhờ đó, bạn học được cách tập trung vào các công việc quan trọng, bớt phân tâm vào những vấn đề ngoài rìa khác.

Deadline là gì?

Nhanh chóng phát hiện các sai lầm trong công việc

Khi bạn làm việc đúng kế hoạch, hoàn thành công việc đúng thời hạn, bạn sẽ có thời gian để phát hiện các sai lầm trong công việc nếu có. Có thể là lỗi đang phát sinh hoặc có nguy cơ phát sinh; để kịp thời điều chỉnh nó trước khi dự án chính thức hoàn thành. Thay vì sau khi hoàn thành dự án mới phát hiện sai lầm thì phải điều chỉnh lại từ đầu.

Deadline là gì?

Cho phép bạn chấp nhận những thất bại nhỏ

Chúng ta đều mong muốn đạt được kết quả tốt nhất trong công việc. Điều này giúp tạo động lực cho bạn làm việc. Tuy nhiên, đôi khi mong muốn hoàn hảo cũng có thể trở thành rào cản lớn khiến bạn khó có thể tiến bộ và đạt hiệu suất cao trong công việc của mình.

Và khi làm việc với một deadline cụ thể, bạn buộc phải làm việc để đáp ứng thời hạn đã đặt ra. Từ đó, bạn sẽ không ngừng điều chỉnh kết quả công việc của mình.

Deadline là gì?

Giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống

Khả năng hoàn thành công việc đúng thời hạn chính là một thước đo đáng tin cậy giúp đánh giá hiệu suất làm việc của bạn. Thậm chí là ngay trong cuộc sống hàng ngày, việc thiết lập thời hạn cá nhân cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn.

Deadline là gì?

Phân biệt giữa Deadline và Dateline?

Deadline và Dateline có cách đọc và cách viết có phần tương đồng nên thường bị nhầm lẫn với nhau trong giao tiếp cũng như văn viết. Tuy nhiên trên thực tế, Dateline và Deadline lại là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Dateline là gì?

Dateline là thuật ngữ dùng để chỉ mốc thời gian xảy ra sự việc, thường dùng như một thông báo về lịch trình hay sự kiện sẽ diễn ra vào thời điểm đó. Chẳng hạn như lịch của các cuộc họp hay ngày soạn thảo văn bản.

Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong hầu hết các loại giấy tờ, thông báo ở các doanh nghiệp. Ví dụ công ty bạn ra thông báo họp lúc 3 giờ chiều thì đây chính là dateline cho buổi họp đó.

Deadline là gì?

Sự khác nhau giữa Dateline và Deadline?

Dateline để chỉ mốc thời gian cụ thể diễn ra một sự việc gì đó. Deadline là để chỉ thời hạn cuối cùng để hoàn thành công việc.

Ví dụ:

  • Dateline: Tôi có cuộc hẹn vào lúc 3 giờ chiều ngày 14 tháng 6 năm 2021. Nó là một mốc thời gian cụ thể được nói tới của một sự kiện nào đấy.
  • Deadline: Bạn phải hoàn thành bản báo cáo trước 5h ngày 14 tháng 6 năm 2021. Đây là thời hạn bắt buộc mà công việc phải hoàn thành vào thời gian đó.

Deadline là gì?

Bài viết trên đây của Lamweb2s đã chia sẻ đến bạn thông tin cơ bản về deadline là gì và cách phân biệt giữa deadline – dateline. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!


Bài liên quan