Cluster là gì? Những đặc điểm nổi bật khi sử dụng Cluster

Cluster là gì? Mọi người cần lưu ý điều gì khi sử dụng Cluster? Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Giaingo tìm hiểu ngay tất tần tật về Cluster các bạn nhé!

Cluster là gì? Tại sao Cluster lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy? Những ưu điểm của Cluster là gì? Để giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng Lamweb2s khám phá ngay về Cluster các bạn nhé!

Cluster là gì?

Nếu các bạn chưa biết Cluster là gì thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Cluster là gì?

Cluster là một kiến trúc nhằm mục đích đảm bảo và nâng cao khả năng sẵn sàng cho các hệ thống mạng. Những server riêng lẻ kết nối với nhau và hoạt động với nhau trong cùng một hệ thống được gọi là Cluster.

Những server riêng lẻ liên kết với nhau nhằm trao đổi thông tin và giao tiếp với hệ thống mạng bên ngoài. Khi có lỗi xảy ra, các dịch vụ trong cluster tương tác với nhau để duy trì tính ổn định và độ sẵn sàng cao cho hệ thống.

Cluster là gì

Các yêu cầu khi thiết kế và lắp đặt các Cluster là gì?

Sau đây là một số yêu cầu khi thiết kế và lắp đặt các Cluster:

  • Yêu cầu về tính sẵn sàng cao.
  • Yêu cầu về độ tin cậy cao.
  • Yêu cầu về khả năng mở rộng.

Những yêu cầu trên được gọi tắt là RAS (Reliability-Availability-Scalability). Những hệ thống đáp ứng được đầy đủ ba yêu cầu trên được gọi là hệ thống RAS (khác với với Remote Access Service là dịch vụ truy cập từ xa).

Cơ chế Cluster là gì?

Cơ chế hoạt động của Cluster như sau:

Mỗi máy chủ trong cluster được gọi là một node. Những nốt này có thể được thiết lập ở chế độ chủ động hoặc thụ động. Khi một node ở chế độ chủ động, nó sẽ chủ động xử lý các yêu cầu. Khi một node ở thụ động, nó sẽ nằm ở chế độ dự phòng nóng, sẵn sàng thay thế cho một node khác nếu bị hỏng.

Trong một Cluster có nhiều node. Chúng ta có thể kết hợp cả node chủ động và node thụ động. Đặc biệt, việc quyết định một node được thiết lập ở chế độ chủ động hay thụ động trong những mô hình này là rất quan trọng.

Cluster là gì

Các ưu điểm của hệ thống Server Cluster

Hệ thống Server Cluster mang lại rất nhiều ưu điểm và thuận lợi cho khách hàng. Sau đây là một số điểm mạnh đó:

Hiệu quả chi phí

Trong cụm máy tính thì hiệu quả chi phí là tỷ lệ chi phí so với đầu ra. Đây là nhóm kết nối của máy tính với cụm máy tính rẻ hơn nhiều so với máy tính lớn.

Cung cấp khả năng dễ mở rộng

Trong Cluster, khi các ứng dụng sử dụng tài nguyên hệ thống vượt quá khả năng, ta có thể dễ dàng thêm node vào Cluster. Điều này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu truy cập và dễ dàng thêm vào nhiều bộ xử lý, bộ nhớ RAM.

Cluster là gì

Tốc độ xử lý

Tốc độ xử lý của cụm máy tính giống như máy tính lớn. Bên cạnh đó, công dụng tốt nhất của cụm máy tính là nó có thể được mở rộng dễ dàng bằng cách thêm máy trạm để bàn bổ sung vào hệ thống.

Tính sẵn có rất linh hoạt

  • Khi có node bị lỗi trong cụm máy tính, một node khác trong cụm sẽ tiếp tục xử lý để không bị gián đoạn.
  • Quyền sở hữu tài nguyên của một server bị hỏng sẽ tự động chuyển tới một server khác còn hoạt động.

Các thuật ngữ trong hệ thống server Cluster

Một số thuật trong hệ thống server Cluster:

Cluster

Đây là một hệ thống song song và được phân phối bởi một nhóm các server. Chúng được dành riêng để chạy những ứng dụng đặc biệt và kết nối với nhau để cung cấp khả năng chịu lỗi. Cluster dùng để cung cấp tính luôn sẵn sàng cho việc truy cập.

Failback

Failback là khi Cluster trả lại quyền sở hữu tài nguyên cho một node trở lại phục vụ và nó sẵn sàng thực hiện các yêu cầu.

Cluster là gì

Node

Node là một server thuộc một Cluster mà ở đó, các ứng dụng và Cluster service được cài đặt.

Failover

Failover là quá trình có thể xảy ra tự động. Quá trình tự động failover được xem như lập kế hoạch cho việc tái chỉ định quyền sở hữu các resource.

Các thành phần của Cluster Service

Các thành phần của Cluster Service gồm:

Resource DLLs

Resource DLLs thực hiện nhiệm vụ sao lưu, phục hồi những thuộc tính của ứng dụng có trong Cluster database. Nơi đây chứa nguồn tài nguyên trực tuyến, ngoại tuyến và kiểm tra trạng thái của chúng.

Resource Monitor

Resource Monitor sẽ cung cấp giao diện dùng để giao tiếp giữa Resource DLLs và Cluster Service. Khi Cluster cần lấy dữ liệu từ một Resource bất kì, Resource Monitor sẽ tiếp nhận yêu cầu và gửi đến Resource DLLs thích hợp.

Cluster là gì

Membership Manager

Membership Manager duy trì cái nhìn nhất quán về tình trạng hoạt động của các node trong Cluster. Thành phần này sẽ tập trung chủ yếu vào thuật toán Regroup được yêu cầu hoạt động khi có dấu hiệu của một hay nhiều node bị lỗi.

Checkpoint Manager

Checkpoint Manager đảm bảo cho việc phục hồi Resource bị lỗi của Cluster Service. Hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra những khóa Registry. Việc này xảy ra khi một Resource được mang online và ghi dữ liệu Checkpoint liên quan đến Quorum Resource trong trường hợp Resource này offline.

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng để biết Cluster là gì rồi phải không nào? Các bạn cũng đã được tìm hiểu thêm về các ưu điểm của Cluster rồi nhỉ? Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy theo dõi Lamweb2s ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!


Bài liên quan