Chuyển host cho blog/ website WordPress một cách dễ dàng

Thông thường, khi muốn chuyển host, các bạn có 2 lựa chọn: 1 là chuyển theo phương pháp thủ công, 2 là sử dụng plugin Duplicator. Tuy nhiên, 2 phương pháp này khá phức tạp và không thể thao tác hoàn toàn trên giao diện Admin của WordPress được. Hơn nữa, nguy cơ xảy ra lỗi khi chuyển host cũng tương đối cao. Nếu bạn đang muốn chuyển host cho blog/ website WordPress của mình nhưng không biết làm cách nào đơn giản nhất thì bài viết này là dành cho bạn.

Chuyển host cho blog/ website WordPress một cách nhanh chóng và dễ dàng.

chuyen-host-cho-blog-website-wordpress-mot-cach-de-dang

Thông thường, khi muốn chuyển host, các bạn có 2 lựa chọn: 1 là chuyển theo phương pháp thủ công, 2 là sử dụng plugin Duplicator. Tuy nhiên, 2 phương pháp này khá phức tạp và không thể thao tác hoàn toàn trên giao diện Admin của WordPress được. Hơn nữa, nguy cơ xảy ra lỗi khi chuyển host cũng tương đối cao. Nếu bạn đang muốn chuyển host cho blog/ website WordPress của mình nhưng không biết làm cách nào đơn giản nhất thì bài viết này là dành cho bạn. Ở đây, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chuyển host nhanh chóng với sự trợ giúp của plugin All-in-One WP Migration.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn chuyển host cho blog/ website WordPress một cách dễ dàng

1. Đầu tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin All-in-One WP Migration.

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-all-in-one-wp-migration

2. Tiếp theo, truy cập vào All-in-One WP Migration => Export. Tại đây, các bạn thực hiện một số thao tác như sau:

giao-dien-export-du-lieu-cua-all-in-one-wp-migration

Find <text> Replace with <another-text> in the database: cho phép các bạn tìm kiếm và thay thế: path của hình ảnh, tên miền… hoặc bất cứ dữ liệu nào khác có trong database trước khi export. Click vào nút “Add” nếu bạn cần tìm kiếm và thay thế nhiều dữ liệu khác nhau.

Advanced options: một số tùy chọn nâng cao. Trong đó:

  • Do not export spam comments: không export bình luận spam.
  • Do not export post revisions: không export các phiên bản cũ (lưu tự động) của bài viết.
  • Do not export media library (files): không export các tập tin (hình ảnh, video, nhạc…) mà bạn đã upload lên blog/ website.
  • Do not export themes (files): không export themes.
  • Do not export plugins (files): không export plugins.
  • Do not export database (sql): không export database.

Click vào nút “Export to” để lựa chọn hình thức lưu trữ file dữ liệu sắp export. Có rất nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên, ở phiên bản miễn phí, các bạn chỉ cho thể lựa chọn “File” để download dữ liệu về máy mà thôi.

Các tùy chọn như FTP, Dropbox, Google Drive, Amazon S3, OneDrive… yêu cầu bạn phải bỏ ra $79 thì mới sử dụng được. Một mức giá khá chát!

3. Chờ trong giây lát để quá trình tạo file export hoàn tất. Thời gian lâu hay nhanh hoàn toàn phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu của bạn. Sau khi hoàn thành, các bạn sẽ nhận được thông báo trông giống như thế này.

export-du-lieu-hoan-tat

Click vào nút “Download…” để download dữ liệu về máy tính của bạn.

4. Cài một blog/ website hoàn toàn mới trên host mới. Tiếp theo, cài đặt và kích hoạt plugin All-in-One WP Migration trên blog/ website mới. Truy cập All-in-One WP Migration => Import. Tại đây, các bạn sẽ thấy giao diện như sau:

giao-dien-import-cua-all-in-one-wp-migration

Click vào nút “Import from” => chọn “File” => lựa chọn file đã export trước đó (được lưu trên máy tính) để tiến hành import. File dữ liệu phải có dung lượng nhỏ hơn 512MB, nếu không, bạn sẽ phải mất $59 để kích hoạt “không giới hạn” thì mới import được.

Đây cũng là một điểm hạn chế của plugin này. Tuy nhiên, nếu site của bạn có lượng dữ liệu không quá lớn thì đây có thể xem là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy kiên nhẫn chờ quá trình upload và import hoàn tất (nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ mạng của bạn). Đơn giản vậy thôi, chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng All-in-One WP Migration để tạo các bản backup (thủ công) cho blog/ website của mình.

Mọi thắc mắc và góp ý về việc chuyển host cho blog/ website WordPress với plugin All-in-One WP Migration xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan