Làm thế nào để chặn index subpages trong WordPress?

Nếu bạn để ý thì kể từ phiên bản 6.3, Yoast SEO đã loại bỏ tính năng “noindex subpages” ra khỏi trang thiết lập. Lý do mà họ đưa ra là Google đã làm việc tốt hơn với các chuỗi phân trang. Nó sẽ tự nhận biết thông qua các thẻ rel=”next” và rel=”prev” để điều hướng người dùng đến trang đầu tiên của chuỗi phân trang. Noindex tất cả các subpages sẽ dẫn đến số lượng thu thập dữ liệu của chúng thấp hơn, ảnh hưởng tới số lượng thu thập dữ liệu của các bài viết cũ hơn, đây không phải là ý tưởng hay trên hầu hết các trang web.

Hướng dẫn chặn index subpages trong WordPress một cách đơn giản và nhanh chóng.

lam-the-nao-de-chan-index-subpages-trong-wordpress

Nếu bạn để ý thì kể từ phiên bản 6.3, Yoast SEO đã loại bỏ tính năng “noindex subpages” ra khỏi trang thiết lập. Lý do mà họ đưa ra là Google đã làm việc tốt hơn với các chuỗi phân trang. Nó sẽ tự nhận biết thông qua các thẻ rel="next" và rel="prev" để điều hướng người dùng đến trang đầu tiên của chuỗi phân trang. Noindex tất cả các subpages sẽ dẫn đến số lượng thu thập dữ liệu của chúng thấp hơn, ảnh hưởng tới số lượng thu thập dữ liệu của các bài viết cũ hơn, đây không phải là ý tưởng hay trên hầu hết các trang web (nguồn tham khảo).

Tham khảo thêm:

Google vẫn index subpages

Trên thực tế thì mọi việc có vẻ đang diễn ra không đúng như những gì mà các lập trình viên của Yoast SEO đã nói. Google vẫn thu thập dữ liệu của các subpages, điều này rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nó index luôn cả những trang này, dẫn đến lỗi “thẻ tiêu đề trùng lặp”:

the-tieu-de-trung-lap-trong-google-search-console

và lỗi “mô tả meta trùng lặp”:

mo-ta-meta-trung-lap-trong-google-search-console

trong Google Search Console. Hơn thế nữa, nó còn hiển thị luôn trên kết quả tìm kiếm của Google:

subpages-tren-ket-qua-tim-kiem-cua-google

Điều này theo tôi là nhìn thiếu chuyên nghiệp và mất thời gian. Chúng ta nên điều hướng Google bots tập trung cho việc lập chỉ mục các bài viết, các trang quan trọng sẽ tốt hơn.

Chặn index subpages trong WordPress

Để ngăn chặn việc index subpages trong website WordPress, các bạn chỉ cần chèn đoạn code sau đây vào cuối file functions.php của theme (hoặc child theme) đang sử dụng:

Code này sẽ giúp chèn thẻ <meta name='robots' content='noindex,follow'/> vào subpages. Hãy yên tâm là nó chỉ có tác dụng chặn lập chỉ mục (noindex) mà thôi, còn bots tìm kiếm vẫn có thể truy cập các trang này hoàn toàn bình thường (follow). Do đó bạn không phải lo việc các bài viết cũ không được bots tìm kiếm sờ tới.

Nếu site của bạn đang sử dụng Yoast SEO thì khi thêm code bên trên vào, thẻ meta robot của Yoast SEO (<meta name='robots' content='index, follow, max-image-preview:large, max-snippet:-1, max-video-preview:-1' />) vẫn tiếp tục tồn tại. Do đó, thay vì sử dụng code bên trên, hãy sử dụng code này:

Sau khi chèn, nhớ xóa cache web và cache trình duyệt trước khi view source để kiểm tra kết quả:

meta-robots-noindex-follow

Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Bạn nghĩ gì về vấn đề mà tôi vừa đề cập ở trên? Theo bạn, có nên chặn index subpages hay không? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan