Cấu hình HSTS cho blog/ website thông qua file .htaccess

HSTS – viết tắt của HTTP Strict Transport Security – là một tính năng bảo mật cho phép blog/ website thông báo cho các trình duyệt chỉ nên giao tiếp bằng giao thức HTTPS an toàn thay vì HTTP. Bằng cách thêm một lá cờ (flag) vào phần header mà trình duyệt web nhận được khi gửi yêu cầu tới máy chủ, HSTS đảm bảo rằng tất cả kết nối sau đó tới một website được mã hóa bằng giao thức HTTPS và ngăn chặn hacker sử dụng chứng chỉ số không hợp lệ.

Cấu hình HSTS cho blog/ website WordPress thông qua file .htaccess.

HSTS – viết tắt của HTTP Strict Transport Security – là  một tính năng bảo mật cho phép blog/ website thông báo cho các trình duyệt chỉ nên giao tiếp bằng giao thức HTTPS an toàn thay vì HTTP. Bằng cách thêm một lá cờ (flag) vào phần header mà trình duyệt web nhận được khi gửi yêu cầu tới máy chủ, HSTS đảm bảo rằng tất cả kết nối sau đó tới một website được mã hóa bằng giao thức HTTPS và ngăn chặn hacker sử dụng chứng chỉ số không hợp lệ.

Theo một báo cáo được hãng bảo mật Netcraft công bố cách đây không lâu thì chỉ có khoảng 5% máy chủ web được cài đặt HSTS, đồng nghĩa với việc 95% còn lại sẽ đứng trước nguy cơ bị tấn công trong quá trình kết nối giữa server và client, kể cả khi chúng đã được cài đặt SSL.

Tham khảo thêm:

Vậy làm thế nào để cài đặt HSTS cho blog/ website của bạn nhằm khắc phục tình trạng trên? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều đó.

Cấu hình HSTS cho shared host

Nếu bạn đang sử dụng shared host chạy trên nền tảng web server Apache hoặc LiteSpeed, bạn hoàn toàn có thể cấu hình HSTS cho blog/ website của mình (đã cài đặt sẵn SSL và hoạt động với giao thức HTTPS) bằng cách thêm đoạn code sau vào trong file .htaccess của thư mục gốc:

Nếu bạn sử dụng SSL cho cả subdomain, hãy sử dụng đoạn code sau:

Và đừng quên thiết lập tự động redirect từ HTTP về HTTPS nhé. Nếu bạn chưa biết cách làm thế nào thì vui lòng tham khảo code trong bài viết “Hướng dẫn chuyển từ HTTP sang HTTPS không bị mất thứ hạng“.

Cấu hình HSTS cho server hoặc VPS

Server sử dụng nền tảng Apache

Thêm đoạn sau vào cấu hình trong Virtual Host trên port 443:

Nhớ thay x.x.x.x bằng IP server hoặc VPS của bạn.

Cũng đừng quên thiết lập redirect từ HTTP sang HTTPS trong cấu hình Virtual Host trên port 80:

Khởi động lại Apache.

Server sử dụng nền tảng NginX

Bổ sung đoạn code sau vào file cấu hình của NginX (ví dụ /etc/nginx/nginx.conf):

Khởi động lại NginX.

Kiểm tra HSTS

Để kiểm tra xem liệu blog/ website của bạn đã được cài đặt HSTS thành công hay chưa, bạn có thể truy cập Qualys SSL Labs, nhập địa chỉ blog/ website vào mục Hostname và click vào nút Submit. Đợi một lát cho quá trình kiểm tra hoàn tất. Nếu bạn nhận được thông báo như hình bên dưới thì có nghĩa là HSTS đã được thiết lập thành công.

Đơn giản vậy thôi. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thiết lập HSTS cho blog/ website của mình ngay lập tức để đảm bảo an toàn?

Mọi thắc mắc liên quan đến việc cấu hình HSTS cho blog/ website WordPress nói riêng và blog/ website nói chung, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan