Cách chuyển subscribers từ Jetpack sang MailChimp và Mandrill

Jetpack là một plugin cần thiết cho WordPress với những tính năng cực kì hữu ích, chẳng hạn như: tích hợp công cụ tự động chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội, rút gọn link, cung cấp giao diện mobile, thay thế hệ thống bình luận mặc định, tạo danh sách bài viết liên quan, quản lý cùng lúc nhiều site, chống brute force attack,… và cả subscription (giúp tạo khung đăng ký nhận bài viết mới qua email).

Cách chuyển subscribers từ Jetpack sang MailChimp và Mandrill.

cach-chuyen-subscriber-tu-jetpack-sang-mailchimp-va-mandrill

Jetpack là một plugin cần thiết cho WordPress với những tính năng cực kì hữu ích, chẳng hạn như: tích hợp công cụ tự động chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội, rút gọn link, cung cấp giao diện mobile, thay thế hệ thống bình luận mặc định, tạo danh sách bài viết liên quan, quản lý cùng lúc nhiều site, chống brute force attack,… và cả subscription (giúp tạo khung đăng ký nhận bài viết mới qua email).

Tham khảo thêm: Tạo khung đăng ký nhận bài viết qua email

Tính năng subscription của Jetpack làm việc khá tốt. Mỗi khi có bài viết mới, nó sẽ tự động gửi email cho subcriber với template theo mình là khá đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu bạn không còn muốn sử dụng Jetpack subscription nữa và muốn chuyển danh sách subscriber đó sang một dịch vụ gửi email khác chuyên nghiệp hơn thì đây là bài viết mà bạn nên tham khảo. :)

Tại sao phải chuyển sang MailChimp hay Mandrill?

Bởi lẽ các dịch vụ gửi email của bên thứ ba như MailChimp, Mandrill,… mạnh mẽ hơn rất nhiều so với Jetpack. Chúng có thể coi như những công cụ marketing online cực kỳ hiệu quả. Các bạn có thể xem các báo cáo chi tiết về những người đã đọc email, họ đến từ quốc gia nào, click vào link nào trong email và click bao nhiêu lần… Riêng về khỏan này thì Jetpack thua đứt rồi. :P Nhưng quan trọng nhất vẫn là danh sách email của bạn (email list) có chất lượng hay không? :P

Tại sao phải quan tâm đến việc xây dựng email list?

Email là thành tố quan trọng nhất trong marketing online. Các nghiên cứu cho thấy rằng email có được từ các trang mạng xã hội, blog hay bất kì chiến dịch marketing online nào (như events chẳng hạn) đều rất hiệu quả, đáng tin cậy và có thể sử dụng được (không phải “fake”).

Có nhiều người chuyên đi rao bán email list, nhưng không thể biết được độ chính xác và tin cậy của các email này tới đâu. Đa phần những email này được lọc ra từ thông tin của các thành viên từ một site nào đó, cũng có thể là email “fake” của các scammer, cũng có thể là sản phẩm của các công cụ tạo mail hàng loạt. Thế mới thấy được sự quan trọng của việc tự xây dựng danh sách mail cho riêng bạn. :)

Cách chuyển Jetpack subscribers sang MailChimp hoặc các dịch vụ khác

Thật ra, chúng ta chỉ cần export email list của Jetpack rồi import vào các dịch vụ khác thôi. Đa phần các dịch vụ gửi email đều hỗ trợ chức năng import email list.

Để tiến hành export email list, các bạn truy cập vào Jetpack » Site Stats. Ở trang thống kê lưu lượng truy cập, bạn kéo xuống phía cuối trang sẽ thấy phần Subscriptions.

jetpack-subscribers

Click vào mục “Blog” để truy cập danh sách subscribers. Bạn sẽ thấy có 2 danh sách:

  • WordPress.com Followers: đây là danh sách người dùng WordPress.com đang theo dõi blog của bạn. Bạn không thể xem email hay export danh sách được.
  • Email-only Followers: đây chính là cái bạn cần. Các email trong danh sách này có thế được xuất ra bằng cách click vào mục “Download all email-only folowers as CSV“.

download-jetpack-subscribers

Lưu ý: Việc này sẽ yêu cầu phải đăng nhập vào WordPress.com bằng tài khoản mà bạn dùng để kết nối JetPack ở site của bạn với WordPress.com.

Xong! Thế là đã có email list, bây giờ chúng ta sẽ tiến hành import nó vào MailChimp.

Đăng nhập MailChimp và click vào mục “Lists“. Lists này được hiểu như là phân loại subscriber vậy.

importing-csv

Ở trang Import, bạn sẽ thấy rất nhiều tùy chọn để import email list vào. Ở đây chúng ta cần chọn “Import from a CSV or TXT file“.

import-from-csv

Sau đó bạn chỉ cần chọn file CSV chứa danh sách email đã được xuất ra từ Jetpack subscriptions nữa là xong.

MailChimp sẽ tự động lấy địa chỉ email trong danh sách và thêm vào email list (mà bạn chọn sau khi đăng nhập vào MailChimp).

Đối với các dịch vụ gửi email khác như Mandrill, Aweber, MadMini… các bạn cũng làm tương tự.

Lời kết

Bài viết có thể hơi dài dòng, nhưng nó theo quy trình như thế này: Xuất danh sách email » Nhập danh sách vào dịch vụ khác.

Xuất như thế nào thì mình đã viết ở trên. Và nhập như thế nào thì tùy thuộc vào dịch vụ mà bạn sử dụng. Nói cách khác, nếu bạn có một danh sách email ở đâu đó, bạn hoàn toàn có thể import và gửi email bằng cách dịch vụ khác.

Hy vọng bài viết di chuyển subcribers từ JetPack sang MailChimp sẽ giúp ích được cho các bạn. Mong các bạn ủng hộ blog mới của mình là Rút Gọn Link nhé!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan