Bật nén gzip cho website WordPress một cách đơn giản

Bạn kiểm tra tốc độ website với các công cụ như Google PageSpeed Insights hay GTmetrix và nhận được thông báo yêu cầu kích hoạt tính năng nén dữ liệu? Nó sẽ có dạng đại loại như “Compressing resources with gzip or deflate can reduce the number of bytes sent over the network” (Nén tài nguyên bằng gzip hoặc giảm số lượng có thể làm giảm số byte được gửi qua mạng). Vậy thì nén gzip là gì? Tại sao bạn nên bật nén gzip cho website của mình? Làm thế nào để bật nén gzip cho website WordPress?

Hướng dẫn bật nén gzip cho website WordPress, giúp giảm page-size, tăng tốc độ load web.

huong-dan-bat-nen-gzip-cho-website-wordpress

Bạn kiểm tra tốc độ website với các công cụ như Google PageSpeed Insights hay GTmetrix và nhận được thông báo yêu cầu kích hoạt tính năng nén dữ liệu? Nó sẽ có dạng đại loại như “Compressing resources with gzip or deflate can reduce the number of bytes sent over the network” (Nén tài nguyên bằng gzip hoặc giảm số lượng có thể làm giảm số byte được gửi qua mạng). Vậy thì nén gzip là gì? Tại sao bạn nên bật nén gzip cho website của mình? Làm thế nào để bật nén gzip cho website WordPress một cách đơn giản nhất?

Tham khảo thêm:

Nén gzip là gì?

Nén gzip hay gzip compression là một phương pháp nén tập tin (làm cho chúng nhỏ hơn) để truyền đi trên internet nhanh hơn. Nó được tiến hành trên web server trước khi truyền dữ liệu tới trình duyệt web của người dùng. Gzip có thể giúp bạn giảm tới hơn 80% dung lượng của các tập tin JS, CSS hay HTML.

Để kiểm tra xem website đã được bật nén gzip hay chưa, các bạn có thể sử dụng công cụ Check GZIP compression, Google PageSpeed Insights hay GTmetrix. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập tên miền vào khung sau đó click vào biểu tượng kính lúp.

kiem-tra-nen-gzip

Chờ trong giây lát, nếu bạn nhận được thông báo trông như thế này thì có nghĩa là website đã được bật nén gzip:

website-da-duoc-bat-nen-gzip

Nếu không, ngay sau đây là hướng dẫn chi tiết để bạn kích hoạt nó.

Bật nén gzip cho website WordPress

Trước hết, hãy kiểm tra xem web server bạn đang sử dụng thuộc loại nào (Apache, LiteSpeed hay NginX)? Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ. Hướng dẫn này không chỉ áp dụng đối với website WordPress mà còn có thể áp dụng cho tất cả các mã nguồn website khác.

Đối với web server Apache hoặc LiteSpeed

Hai loại web server này đều hỗ trợ file .htaccess. Trong cPanel, nếu bạn không tìm thấy file .htaccess, hãy tham khảo bài viết “Hiển thị file htaccess trong cPanel một cách đơn giản“.

Chèn đoạn code sau đây vào đầu file .htaccess để để bật nén gzip thông qua mod_deflate:

Nếu web server của bạn không hỗ trợ mod_deflate, hãy thay thế nó bằng mod_gzip với code sau đây:

Lưu lại và kiểm tra kết quả.

Đối với web server NginX

NginX không hỗ trợ file .htaccess. Do đó, các bạn cần phải chèn đoạn code sau đây vào trong file nginx.conf:

Khởi động lại NginX service và kiểm tra kết quả. Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc liên quan đến việc bật nén gzip cho website nói chung và website WordPress nói riêng, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan