Bàn luận về “thuyết âm mưu” đằng sau SEO Award 2016

Nếu bạn là một SEOer thì chắc vài ngày gần đây, bạn đã từng một vài lần nghe qua về cuộc thi SEO Award 2016 sẽ diễn ra từ ngày 31/03/2016 đến 30/06/2016 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp cùng một số công ty đào tạo SEO, Marketing, tiếp thị liên kết… tổ chức. Mục đích của cuộc thi này, theo nhà tổ chức là nhằm tôn vinh những đội nhóm, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Digital Marketing và kết nối các SEOer, Marketer với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Bàn luận về “thuyết âm mưu” đằng sau SEO Award 2016.

ban-luan-ve-thuyet-am-muu-dang-sau-seo-award-2016

Nếu bạn là một SEOer thì chắc vài ngày gần đây, bạn đã từng một vài lần nghe qua về cuộc thi SEO Award 2016 sẽ diễn ra từ ngày 31/03/2016 đến 30/06/2016 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp cùng một số công ty đào tạo SEO, Marketing, tiếp thị liên kết… tổ chức. Mục đích của cuộc thi này, theo nhà tổ chức là nhằm tôn vinh những đội nhóm, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Digital Marketing và kết nối các SEOer, Marketer với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Đây là một điều thực sự rất tốt, rất đáng để hoan nghênh. Tuy nhiên, sau khi đọc “Thể lệ cuộc thi“, tôi lại có một suy nghĩ hoàn toàn khác. Dường như mục đích cuối cùng của các nhà tổ chức không được “tốt đẹp” như những gì họ tuyên bố. Liệu có hay chăng một “âm mưu trục lợi” đằng sau cuộc thi này?

Thể lệ cuộc thi SEO Award 2016

Hiểu một cách tóm tắt, khi tham gia dự thi SEO Award 2016, các đội thi sẽ được iNET cung cấp tên miền và Bizweb cung cấp nền tảng web. Trong đó:

  • Tên miền: là tên miền quốc tế .com hoặc .net có giá trị trong vòng một năm kể từ ngày đăng ký. Nếu đội thi nào chấm dứt việc tham gia trước khi kết thúc cuộc thi thì quyền sử dụng tên miền sẽ hết hiệu lực vào cùng thời điểm. Đội kỹ thuật hệ thống của iNET sẽ trỏ tên miền về máy chủ của Bizweb cho các thí sinh.
  • Nền tảng web: Bizweb sẽ hỗ trợ miễn phí toàn bộ hạ tầng website. Sau khi đăng ký dự thi thành công và cuộc thi chính thức bắt đầu diễn ra, các đội sẽ nhận được thông tin để tạo và quản lý website của đội mình. Mỗi đội được Bizweb tài trợ 02 website, sử dụng tới tới 24h00 ngày 31/12/2016. Với các website của các đội thi không đoạt giải, sau ngày 31/12/2016, đội thi có nhu cầu sử dụng tiếp website thì Bizweb sẽ hỗ trợ 30% phí dịch vụ duy trì website theo bảng giá được công bố tại bizweb[.]vn trong thời hạn 5 năm.
  • Website dùng để SEO từ khóa riêng sẽ thuộc quyền sở hữu của ban tổ chức. Kể từ thời điểm trao giải, đội thi phải chuyển giao website, bao gồm toàn bộ nội dung, bản quyền nội dung, hình ảnh, video… (nếu có), các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ cho ban tổ chức. Ban tổ chức có toàn quyền sử dụng các website này.

Những quy định này đồng nghĩa với điều gì?

  • Về tên miền, bên iNET sẽ toàn quyền quản lý, bạn sẽ không có quyền sở hữu hay can thiệp gì cả. Dù muốn hay không, sau khi cuộc thi kết thúc, bên iNET cũng sẽ thu hồi tất cả tên miền mà họ đã cấp phát? Và như vậy, những từ khóa đã SEO (gắn với tên miền) cũng sẽ theo về đội của họ?
  • Về nền mã nguồn web, nếu đội thi của bạn không đoạt giải mà vẫn muốn tiếp tục sử dụng website, bạn sẽ phải trả 70% chi phí cho gói dịch vụ có thời hạn 5 năm tại Bizweb, tương đương với 8.393.000 VNĐ. Đây là con số không hề nhỏ với nhiều bạn SEOer (khi mà thậm chí họ còn không được một đồng tiền thưởng nào). Bạn không sử dụng ư? Tất cả sẽ lại về tay Bizweb.
  • Còn nếu bạn đạt giải? Bạn cũng sẽ phải chuyển toàn bộ thành quả của mình cho ban tổ chức sau khi nhận giải một cách vô điều kiện.

Kết luận

Như vậy, chỉ phải bỏ ra khoảng 200 triệu đồng tiền thưởng, các đơn vị tham gia tổ chức đã thu lại được một lượng lớn website có thứ hạng từ khóa cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Một mức giá quá rẻ mạt khi nó chỉ tương đương với khoảng 10 dự án SEO có chi phí đầu tư ở mức trung bình thấp. Ngoài ra, các đơn vị tham gia tổ chức còn được PR miễn phí. Họ là các công ty đào tạo SEO, đào tạo Digital Marketing, cung cấp dịch vụ tên miền, hosting, thiết kế web… và sau sự kiện này, biết đâu họ lại có thêm một lượng lớn khách hàng, học viên?

Tóm lại, theo tôi, trong cuộc thi này, người chiến thắng lớn nhất không phải là các SEOer mà chính là ban tổ chức. Họ luôn là người nắm đằng chuôi. Đúng là ở đời chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ. Không phải tự dưng mà người ta bỏ tiền ra để tổ chức các cuộc thi nếu nó không thực sự mang lại lợi ích cho họ.

Bạn nghĩ gì về SEO Award 2016? Bạn có dự định đăng ký tham gia cuộc thi này hay không? Hãy chia sẻ với chúng tôi quan điểm của bạn về SEO Award 2016 bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan