Hướng dẫn backup WordPress không cần dùng plugin

Khi nói đến backup WordPress, chắc hẳn phần lớn người dùng sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng plugin. Bạn có phải là một trong số đó? Sở dĩ như vậy là vì WordPress có sẵn rất nhiều plugin tốt và miễn phí hỗ trợ backup dữ liệu một cách đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc backup dữ liệu theo phương pháp thủ công (không cần dùng plugin) cũng không phức tạp hơn là mấy. Bạn không tin ư? Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách backup blog/ website WordPress trên hosting sử dụng cPanel.

Hướng dẫn backup WordPress không cần dùng plugin trên hosting sử dụng cPanel.

huong-dan-backup-wordpress

Khi nói đến backup WordPress, chắc hẳn phần lớn người dùng sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng plugin. Bạn có phải là một trong số đó? Sở dĩ như vậy là vì WordPress có sẵn rất nhiều plugin tốt và miễn phí hỗ trợ backup dữ liệu một cách đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc backup dữ liệu theo phương pháp thủ công (không cần dùng plugin) cũng không phức tạp hơn là mấy. Bạn không tin ư? Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách backup blog/ website WordPress trên hosting sử dụng cPanel (một trong những hosting control phổ biến nhất hiện nay.

Tham khảo thêm:

Backup WordPress theo phương pháp thủ công

1. Đầu tiên, các bạn phải đăng nhập vào cPanel, tìm mục phpMyAdmin và click vào đó.

click-vao-muc-phpmyadmin-trong-cpanel

2. Ngay lập tức, các bạn sẽ được chuyển hướng đến giao diện của phpMyAdmin. Hãy click chọn database mà bạn muốn backup.

chon-database-ban-muon-backup

3. Sau khi chọn database, bạn sẽ thấy giao diện trông như hình bên dưới. Click vào mục Export trên menu.

click-vao-nut-export-database

4. Click vào nút Go để export database về máy tính của bạn.

click-vao-nut-go-de-hoan-tat

Như vậy, bạn đã download toàn bộ cơ sở dữ liệu của blog/ website về máy tính dưới dạng file .sql.

5. Phần tiếp theo bạn cần backup chính là mã nguồn của blog/ website. Quay trở lại cPanel, tìm mục File Manager.

click-vao-muc-file-manager-trong-cpanel

6. Truy cập vào thư mục gốc của WordPress (nơi chứa các thư mục như wp-content, wp-admin, wp-includes…). Click vào nút Select All để chọn toàn bộ dữ liệu hoặc bấm giữ phím ctrl và chọn những file, folder mà bạn muốn backup.

chon-toan-bo-du-lieu-ban-muon-backup

Tiếp theo, click vào nút Compress (Nén).

7. Tick vào mục Zip Archive (để nén toàn bộ dữ liệu vào file .zip). Các bạn cũng có thể kéo xuống bên dưới và đặt tên cho file .zip. Nếu không, tên file sẽ được đặt mặc định là wp-admin.zip.

chon-zip-archive

Click vào nút Compress File(s) để xác nhận. Chờ một lát để quá trình nén hoàn tất, các bạn sẽ nhận được thông báo trông giống như thế này:

hoan-tat-viec-nen-file

8. Chọn file .zip vừa nén sau đó click vào nút Download để tải nó về máy tính.

download-file-tu-cpanel-ve-may-tinh

Xong! Như vậy là bạn đã hoàn tất việc backup WordPress theo phương pháp thủ công. Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc của phương pháp này để backup dữ liệu trên hosting sử dụng DirectAdmin hoặc VPS.

Việc backup WordPress theo phương pháp thủ công sẽ giúp site của bạn không bị nặng thêm (như khi cài plugin backup). Tuy nhiên, điểm yếu của nó là không thể tự động hóa được. Bạn biết phương pháp khác đơn giản và hiệu quả hơn? Đừng quên chia sẻ nó với chúng tôi bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan