7 Plugin nén ảnh tốt nhất dành cho website WordPress

Hình ảnh có thể xem là một trong những thành phần chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng dung lượng của một website (page-size). Hình ảnh không được tối ưu hóa tốt sẽ gây tiêu tốn băng thông quý báu của bạn, làm chậm tốc độ load web và từ đó làm giảm trải nghiệm người dùng. Làm thế nào để tối ưu hình ảnh trên blog/ website WordPress của bạn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 7 plugin nén ảnh tốt nhất giúp giảm dung lượng ảnh (mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng).

Tuyển tập 7 plugin nén ảnh tốt nhất dành cho blog/ website WordPress.

10-plugin-nen-anh-tot-nhat-danh-cho-wordpress

Hình ảnh có thể xem là một trong những thành phần chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng dung lượng của một website (page-size). Hình ảnh không được tối ưu hóa tốt sẽ gây tiêu tốn băng thông quý báu của bạn, làm chậm tốc độ load web và từ đó làm giảm trải nghiệm người dùng. Làm thế nào để tối ưu hình ảnh trên blog/ website WordPress của bạn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 7 plugin nén ảnh tốt nhất giúp giảm dung lượng ảnh (mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng), tăng tốc độ load web và cải thiện khả năng SEO một cách nhanh chóng. Hãy dành ra ít phút để cùng tìm hiểu nhé.

Tham khảo thêm:

Những plugin nén ảnh tốt nhất mà bạn nên thử

1. EWWW Image Optimizer – Download

plugin-ewww-image-optimizer

Với hơn 600.000 site kích hoạt, EWWW Image Optimizer (EIO) là plugin nén ảnh miễn phí tốt nhất hiện nay và là plugin nén ảnh miễn phí duy nhất hỗ trợ định dạng WebP, được WP Căn bản khuyên dùng. EIO miễn phí có hiệu suất nén ảnh rất tốt, tuy nhiên nó yêu cầu host của bạn phải mở exec() trong PHP. Nếu host không mở exec(), các bạn sẽ phải mua API trả phí với mức giá tương đối đắt ($9 cho 3000 ảnh) mà hiệu suất nén ảnh lại không có gì vượt trội so với bản miễn phí. Do đó, thay vì mua API trả phí của EIO, các bạn nên mua các gói trả phí của plugin ShortPixel. Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng plugin, các bạn có thể xem trong link tham khảo ở phần đầu bài viết. EIO hỗ trợ nén file JPG, PNG, GIF và PDF.

Dịch vụ WordPress Hosting của WP Căn bản được mở sẵn exec() và hỗ trợ tốt cho plugin EWWW Image Optimzer

2. ShortPixel – Download

shortpixel-image-optimizer

Bạn đang tìm kiếm một plugin nén ảnh giá rẻ, chất lượng tốt? ShortPixel Image Optimizer chính là câu trả lời dành cho bạn. ShortPixel có thể xem là giải pháp thay thế hoàn hảo cho EWWW Image Optimizer trong trường hợp host của bạn không mở exec(). Xem hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng ShortPixel trong link tham khảo ở phần đầu bài viết. Đăng ký tài khoản ShortPixel tại đây để được nén 200 ảnh miễn phí mỗi tháng, thay vì 100 ảnh như mặc định. Các gói nén ảnh trả phí của ShortPixel cũng có mức giá rất rẻ, chỉ từ $5 cho 5000 ảnh. Plugin này hỗ trợ nén các định dạng file JPG, PNG, GIF và PDF.

3. Optimus – Download

optimus-wordpress-image-optimizer

Thêm một giải pháp nữa để thay thế EIO trong trường hợp host của bạn không mở exec(). Optimus được phát triển bởi KeyCDN, có thể xem là dịch vụ nén ảnh duy nhất hỗ trợ cả WebP và Progressive JPEG. Với gói miễn phí, các bạn chỉ có thể nén các hình ảnh có kích thước dưới 100KB, không hỗ trợ tạo định dạng WebP. Gói trả phí bắt đầu từ $29/năm, hỗ trợ nén ảnh JPG, PNG kích thước lên đến 10MB, không giới hạn số lượng ảnh được nén.

4. Smush Image Compression and Optimization – Download

WP-Smush.it

Smush Image Compression and Optimization (WP Smush hay WP Smush.It) được phát triển bởi WPMUDEV, là một trong những plugin nén ảnh (JPG, PNG, GIF) có thâm niên nhất trên WordPress.org với hơn 1 triệu site đang kích hoạt và sử dụng. Tuy nhiên, tôi không đánh giá cao hiệu suất nén ảnh của WP Smush (kể cả với gói trả phí có mức giá không hề rẻ) khi đem so với EIO, ShortPixel và Optimus. Thêm một điều đáng tiếc là cho đến thời điểm này, nó vẫn chưa chịu hỗ trợ WebP.

5. Compress JPEG & PNG images – Download

plugin-compress-jpeg-png-images

Compress JPEG & PNG images là một plugin nén ảnh miễn phí, sử dụng TinyPNG và TinyJPG service. Tuy nhiên, gói miễn phí của nó cũng chỉ cho phép bạn nén tối đa 500 ảnh mỗi tháng mà thôi. Nếu có nhu cầu lớn hơn, bạn sẽ phải trả phí. Cũng giống như WP Smush, plugin này không hỗ trợ tạo định dạng ảnh WebP.

6. Kraken.io Image Optimizer – Download

kraken-image-optimizer

Khác với những plugin nén ảnh kể trên, Kraken tính số tiền mà bạn phải trả dựa theo dung lượng ảnh mà bạn nén hàng tháng, bắt đầu từ $5/ tháng cho 500MB ảnh. Kraken được quảng cáo là tin dùng bởi các doanh nghiệp lớn như Microsoft, Tesla, Dell, Nvidia… Tuy nhiên các tính năng của nó theo tôi là không có gì nổi bật, hiệu suất nén ảnh (JPG, PNG, GIF) cũng không có gì vượt trội so với các plugin khác. Kraken cung cấp cho bạn 100MB miễn phí để test thử dịch vụ.

7. Imagify Image Optimizer – Download

imagify-image-optimizer

Nếu bạn đang dùng plugin WP Rocket để tối ưu tốc độ load cho blog/ website của mình thì chắc hẳn bạn cũng đã từng 1 lần nhìn thấy quảng cáo của plugin Imagify. Bởi lẽ cả 2 sản phẩm này đều được phát triển bởi WP Media. Imagify có 3 cấp độ nén khác nhau: Normal, Aggressive và Ultra, tương ứng với nén lossless (không giảm chất lượng ảnh) và lossy (giảm chất lượng ảnh). Tương tự như Kraken, Imagify tính phí dựa theo dung lượng ảnh đã nén (bắt đầu từ $6 cho 500MB). Họ cũng cung cấp cho bạn 25MB miễn phí để test thử dịch vụ. Imagify hỗ trợ nén ảnh JPG, PNG và GIF.

Bạn đang sử dụng plugin nén ảnh nào trong số 7 plugin kể trên để tối ưu hình ảnh cho blog/ website của mình? Theo bạn, đâu là plugin nén ảnh tốt nhất? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan