5 WordPress plugins mạnh mẽ giúp ngăn chặn ăn cắp nội dung

Việc copy nguyên bản nội dung bài viết của người khác mà không để lại nguồn đang là một vấn đề rất phổ biến của cộng đồng mạng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nếu bạn là một blogger/webmaster chuyên nghiệp và đang sở hữu một blog/website nổi tiếng thì việc này có thể nói là xảy ra như cơm bữa. Một ai đó có thể cướp trắng thành quả lao động vất vả của bạn chỉ sau một vài click.

5 WordPress plugins mạnh mẽ giúp ngăn chặn ăn cắp nội dung.

WP-Copyright-Protection

Việc copy nguyên bản nội dung bài viết của người khác mà không để lại nguồn đang là một vấn đề rất phổ biến của cộng đồng mạng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nếu bạn là một blogger/webmaster chuyên nghiệp và đang sở hữu một blog/website nổi tiếng thì việc này có thể nói là xảy ra như cơm bữa. Một ai đó có thể cướp trắng thành quả lao động vất vả của bạn chỉ sau một vài click và không thèm để lại một lời cảm ơn (backlink). Điều đó thật vô cùng bất công. Làm thế nào để bạn có thể ngăn chặn nó? Nếu bạn đang vận hành một blog/website bằng WordPress thì hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 plugins mạnh mẽ giúp ngăn chặn việc ăn cắp nội dung của các bài viết. Nào, hãy cùng tìm hiểu. :)

1. Feed delay – Download

Hãy thử tưởng tượng: bạn đăng tải một bài viết lên blog và một bot “scrapes” nguồn cấp dữ liệu (RSS) của bạn và tự động đăng lại nội dung của bạn lên một trang khác mà không có liên kết đến bài viết gốc và bằng cách nào đó những bài copy này còn được lập chỉ mục trước cả bài viết trên blog của bạn. Các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu lầm bài viết gốc của bạn là nội dung trùng lặp và có thể bạn sẽ không bao giờ có được thứ hạng mà các bài ​​viết trên blog của những kẻ ăn cắp nội dung đã có được trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Feed delay là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Bạn có thể thiết lập để trì hoãn việc các bài viết được thêm vào RSS feed của bạn trong một khoảng thời gian nhất định và bạn có thể điều chỉnh khoảng thời gian này sao cho hợp lý để đảm bảo rằng bài viết của bạn sẽ được lập chỉ mục đầu tiên.

Tôi phải cảnh báo các bạn, plugin này chưa được cập nhật trong hơn 2 năm nay. Tuy nhiên tôi đã sử dụng nó trên rất nhiều trang web mà hầu như không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

2. WordPress SEO by Yoast – Download

Yoast-SEO2

Bạn có thể sẽ nghĩ: Cái gì? Một plugin SEO? Làm thế nào nó có thể giúp đỡ tôi trong việc này? Không hẳn vậy đâu, trên thực tế, nó cũng có thể giúp bạn rất nhiều!

Một hạn chế của việc ăn cắp nội dung là plugin sẽ tự động đăng tải lại một bài viết blog mà không có sự kiểm duyệt của con người. Thực sự thì phương pháp trộm cắp này sẽ không thể giúp họ lên top được với các bản cập nhật thuật toán tìm kiếm gần đây của Google, nhưng nó vẫn xảy ra hàng ngày.

SEO WordPress by Yoast có một tùy chọn RSS cho phép bạn chèn nội dung trực tiếp vào trên và dưới mỗi bài viết trong RSS feed của bạn. Các nội dung có thể là bất cứ điều gì bạn thích, nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng các đoạn mã có sẵn, cho phép chèn một liên kết vào nguồn cấp dữ liệu RSS, để khi bài viết của bạn bị copy và tái bản, nó sẽ cung cấp một liên kết đến bản gốc trên blog của bạn. Các công cụ tìm kiếm cũng như độc giả sẽ biết ai là tác giả thực sự.

3. Copyright Proof – Download

copyright-proof-plugin

Trong khi Feed delayWordPress SEO by Yoast không được thiết kế đặc biệt để giúp ngăn cản các hành vi vi phạm bản quyền, trộm cắp nội dung thì plugin này được thiết kế dành riêng cho công việc đó. Copyright Proof cung cấp cho bạn một giấy chứng nhận nội dung kỹ thuật số có chữ ký và đóng dấu thời gian vào bên dưới mỗi bài viết trên blog của bạn để giúp chứng minh quyền sở hữu.

4. WP Content Copy Protection – Download

wp-content-copy-protection

Plugin này là một lá chắn mạnh mẽ giúp bảo vệ bản quyền, tuy nhiên nó vẫn còn thiếu sót một vài tính năng. Vì vậy, sẽ là một ý tưởng tốt nếu bạn kết hợp với Feed delay hoặc Copyright Proof. Chức năng chính của plugin này là vô hiệu hóa khả năng kéo thả chuột trái để lựa chọn văn bản và click chuột phải để chọn copy nội dung hoặc lưu hình ảnh.

5. Tynt Insight for WordPress – Download

tynt-insight-for-wordpress

Plugin này không thực sự ngăn chặn hành vi trộm cắp nội dung nhưng tôi vẫn muốn giới thiệu nó bởi vì nó có thể cung cấp cho bạn rất nhiều cái nhìn sâu vào những nội dung thật sự đang được sao chép từ blog của bạn, cho dù đó là văn bản hay hình ảnh.

Ngoài ra, nó còn có một số tính năng khác khá “hay ho”. Ví dụ như bạn có thể chọn thêm một liên kết “xem chi tiết” vào các trang chứa nội dung bị sao chép. Bạn cũng có thể thêm một creative commons license, tên đăng nhập Twitter hoặc một liên kết đến trang Facebook cá nhân của bạn.

Hy vọng các plugin trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn trong việc bảo vệ nội dung trên blog của mình. Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng nào khác về vấn đề này, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới. Và nếu bạn thích bài viết này, hãy giúp tôi chia sẻ nó với mọi người. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan