5 Sai lầm mà người dùng WordPress cần phải tránh

WordPress là một CMS mạnh mẽ cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng đăng tải nội dung lên internet. Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ tập trung tất cả sự chú ý vào việc đăng tải nội dung mà bỏ qua một số sai lầm (với nền tảng WordPress) có thể gây tổn hại nghiêm trọng đối với blog/website của mình. Dưới đây là 5 sai lầm hàng đầu mà tất cả người dùng WordPress cần phải tránh để thực sự xây dựng được một blog/website thành công và mạnh mẽ.

5 Sai lầm mà người dùng WordPress cần phải tránh.

wordpress-popular-mistakes

WordPress là một CMS mạnh mẽ cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng đăng tải nội dung lên internet. Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ tập trung tất cả sự chú ý vào việc đăng tải nội dung mà bỏ qua một số sai lầm (với nền tảng WordPress) có thể gây tổn hại nghiêm trọng đối với blog/website của mình. Dưới đây là 5 sai lầm hàng đầu mà tất cả người dùng WordPress cần phải tránh để thực sự xây dựng được một blog/website thành công và mạnh mẽ.

1. Sử dụng plugins và themes nulled

Nó thực sự rất khó có thể cưỡng lại sực cám dỗ khi bạn nhìn thấy themes và plugins cao cấp (premium) được chia sẻ một cách miễn phí. Việc sử dụng premium plugins và premium themes nulled không phải là thực sự miễn phí. Chúng có thể bắt blog/website của bạn phải trả giá. Các plugins và theme nulled thường chứa các đoạn mã độc hại (malware) mà có thể làm tất cả mọi thứ như: chuyển hướng người dùng đến một trang web khác, bơm liên kết, tạo backdoor, spam người dùng khác,… Trong trường hợp xấu nhất, việc chèn mã độc vào các plugin hoặc theme nulled có thể làm giảm thứ hạng blog/website của bạn trên các công cụ tìm kiếm, thậm chí là bị cho vào sandbox.

wordpress-mistakes-nulled-themes-plugins

Lời khuyên: Không bao giờ sử dụng các plugins và themes nulled. Nếu bạn muốn cài đặt một plugin hoặc theme (có thể là miễn phí hoặc trả phí), hãy tải về và cài đặt từ các nguồn có uy tín như trang web chính thức của nhà phát triển hoặc kho lưu trữ của WordPress. Nếu bạn đã cài đặt một vài plugins hoặc themes và muốn kiểm tra xem chúng có bị chèn mã độc hại, bạn có thể sử dụng plugin Theme Authenticity Checker.

2. Bỏ qua việc backup thường xuyên

Chúng ta thường bỏ qua tầm quan trọng của việc sao lưu (backup) cho đến khi trang web của chúng ta bị “down”. Một mục duy nhất bị lỗi có thể làm cho toàn bộ cơ sở dữ liệu bị hỏng hoặc việc cài đặt plugin không đúng cách cũng có thể khiến trang web của bạn bị “down”. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn luôn nhớ sao lưu các tập tin và cơ sở dữ liệu của mình một cách thường xuyên. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting có thể hứa với bạn rằng họ sẽ sao lưu dữ liệu trang web hàng ngày, hàng tuần. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ rất ít khi sao lưu, trừ khi bạn trả cho họ một số tiền lớn mỗi tháng.

wordpress-mistakes-wordpress-backup

Để sao lưu trang web WordPress, bạn có thể sử dụng các plugin miễn phí như: BackWPUp, BackUpWordPress,… Nếu bạn đủ khả năng tài chính, bạn có thể sử dụng các dịch vụ sao lưu WordPress cao cấp như VaultPress, BackUpBuddy,… Các dịch vụ cao cấp tự động hóa quá trình sao lưu và khôi phục lại trang web của bạn khi cần thiết.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để tự động backup blog WordPress của bạn đến Dropbox?

3. Bỏ qua việc cập nhật

Với sự phát triển không ngừng của blog/website, bạn rất dễ quên cập nhật WordPress, themes và plugins. Có nhiều lý do tại sao nhà phát triển tung ra những cập nhật và một trong số chsung là để sửa chữa các lỗ hổng bảo mật. Trừ khi bạn muốn mở lối vào blog/website của bạn cho hacker, nếu không, bạn sẽ cần phải nâng cấp blog/website của bạn ngay sau khi các bản cập nhật được phát hành.

wordpress-mistakes-wordpress-updates

Theo mặc định, WordPress sẽ thông báo cho bạn trên bảng điều khiển (Dashboard) bất cứ khi nào có một bản cập nhật mới. Vì vậy, bạn phải thường xuyên để ý đến nó và cập nhật phiên bản WordPress, themes, plugins càng sớm càng tốt. Nếu bạn muốn nhận email thông báo bất cứ khi nào có một cập nhật mới, bạn có thể sử dụng các plugin miễn phí như WP Updates Notifier.

4. Không sử dụng một plugin tạo cache

Tốc độ tải trang là một trong những phần quan trọng của SEO hiện nay. Đối với một “database driven CMS” như WordPress, một plugin tạo cache (bộ nhớ đệm) là thứ phải có vì nó sẽ giúp tiết kiệm băng thông hàng tháng và cải thiện thời gian tải trang web của bạn. Ngoài ra, một plugin bộ nhớ đệm cũng có thể giúp giảm tải việc sử dụng tài nguyên của máy chủ hosting tại một thời điểm nhất định.

wordpress-mistakes-insall-caching-plugin

Để cải thiện tốc độ trang web của bạn, bạn có thể cài đặt một trong các plugin tạo bộ nhớ đệm miễn phí như W3 Total Cache hoặc WP Super Cache. Nếu có thể, hãy cố gắng sử dụng một CDN (Content Delivery Network) như MaxCDN hoặc CloudFlare (miễn phí) song song với các plugin tạo bộ nhớ đệm, vì điều này làm tăng tốc độ trang web của bạn lên khá nhiều. Hiện tại, WP Căn bản đang sử dụng plugin WP-FFPCCloudFlare để tạo cache.

5. Có quá nhiều categories và tags

Trong WordPress, bạn có thể dễ dàng phân loại và tag các bài viết được đăng tải bằng cách sử dụng tính năng categories và tags. Hầu hết người dùng không hiểu sự khác biệt giữa một category (chuyên mục) với một tag (thẻ) và sử dụng chúng thay thế cho nhau. Theo thời gian, sai lầm này sẽ khiến cơ sở dữ liệu của bạn phình to lên và trở nên chậm chạp.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu viết blog, tốt nhất là chỉ nên tạo một vài chuyên mục và sau đó tạo ra các bài viết cho các chuyên mục này. Bạn không nên có hơn 10 chuyên mục trên một blog vì như vậy sẽ làm loãng nội dung trọng tâm của blog.

Trên đây là 5 sai lầm cơ bản nhất mà người dùng WordPress thường mắc phải. Tôi hỵ vọng rằng chúng sẽ có ích đối với các bạn. Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan