10 câu hỏi thường gặp nhất của người mới sử dụng WordPress

WordPress đã vươn lên để trở thành CMS (Content Management System – hệ thống quản lý nội dung) phổ biến nhất trong vài năm qua. Nó cũng là một trong những nền tảng thân thiện, đơn giản nhất cho việc tạo dựng một blog hoặc website. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng lớn người dùng mới chưa thực sự quen với nền tảng blog này. Các thắc mắc của họ có thể liên quan đến việc sử dụng plugins, cấu hình các tính năng, liên kết với các mạng xã hội…

10 câu hỏi thường gặp nhất của người mới sử dụng WordPress.

10-cau-hoi-thuong-gap-nhat-cua-nguoi-moi-su-dung-wordpress

WordPress đã vươn lên để trở thành CMS (Content Management System – hệ thống quản lý nội dung) phổ biến nhất trong vài năm qua. Nó cũng là một trong những nền tảng thân thiện, đơn giản nhất cho việc tạo dựng một blog hoặc website. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng lớn người dùng mới chưa thực sự quen với nền tảng blog này. Các thắc mắc của họ có thể liên quan đến việc sử dụng plugins, cấu hình các tính năng, liên kết với các mạng xã hội…

Bài viết này sẽ cố gắng đề cập và trả lời 10 câu hỏi thường gặp nhất của những người mới bắt đầu làm quen với WordPress. Hãy dành vài phút xem lướt qua các câu trả lời dưới đây để nhanh chóng tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc tương tự của bạn (nếu có).

1. Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là gì? 

Sự khác biệt chính giữa hai nền tảng này là các máy chủ hiện lưu trữ blog/website WordPress của bạn. Blog WordPress.com được lưu trữ trên máy chủ của chính WordPress, trong khi đó, blog WordPress.org được lưu trữ trên máy chủ web của riêng bạn. WordPress.com thường được sử dụng bởi những người mới bắt đầu tập tạo dựng blog/website.

2. Không thể tìm thấy menu Plugins trong Dashboard? 

Nhiều người dùng không thể tìm thấy menu Plugins trong DashBoard kể cả khi họ đang đăng nhập với vai trò quản trị và có một vài lý do có thể giải thích cho vấn đề này. Một trong những lý do phổ biến nhất là bạn đang sử dụng nền tảng WordPress.com miễn phí. Nó không cho phép bạn cài thêm bất kỳ plugin nào. Nếu muốn cài đặt plugins để bổ sung thêm các tính năng như mong muốn, bạn cần phải lựa chọn WordPress self-hosted (hay WordPress.org).

3. Đột nhiên trang web hiển thị màn hình màu trắng, làm gì bây giờ? 

Đừng lo lắng! Điều này chỉ xảy ra khi bạn paste một số code ở định dạng không phù hợp; tự thay đổi các tập tin của plugins, themes hoặc mắc sai lầm khi loại bỏ/thêm một số code. Vì vậy, thông qua giao thức FTP và thông tin đăng nhập cPanel, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa các tập tin và khôi phục blog WordPress của mình trở lại trạng thái bình thường.

4. Tôi có thể cài đặt WordPress trên máy tính của mình? 

Câu trả lời cho câu hỏi rất phổ biến này là “có”, nhưng chỉ dành cho mục đích thử nghiệm. Nó không yêu cầu bất kỳ tên miền nào. Bạn có thể kiểm tra lỗi, khả năng tương thích của themes, plugins và tất cả các dự án phát triển khác.

5. Gặp vấn đề sau khi nâng cấp WordPress? 

Vấn đề này phát sinh bởi vì trong các phiên bản mới hơn của WordPress, giao diện quản trị sẽ gọn gàng, sạch sẽ hơn các phiên bản trước. Vì vậy, nếu bạn không thể tìm thấy các Custom Field, bạn có thể truy cập vào tab tùy chọn hiển thị (Screen Options) ở góc trên bên phải màn hình.

6. Trang web của bạn load chậm? 

Nhiều người dùng thường tìm các vấn đề liên quan đến việc trang web WordPress của họ load chậm và điều này có thể là do các plugin mà họ đã cài đặt hoặc theme mà họ đang sử dụng. Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem cả hai thứ đó có tương thích với phiên bản WordPress hiện tại hay không? Những plugin không cần thiết nên được deactive và gỡ bỏ. Ngoài ra, bạn còn có thể thử sử dụng các plugin tạo cache, chẳng hạn như W3 Total Cache và các plugin giúp tối ưu hóa hình ảnh. Điều này chắc chắn sẽ giúp tăng tốc độ load blog/website WordPress của bạn lên rất nhiều.

Tham khảo thêm:

7. Theo dõi số liệu thống kê truy cập?

Kiểm tra số liệu thống kê truy cập là một trong những việc quan trọng để biết lưu lượng truy cập blog/website của bạn thay đổi như thế nào. Để làm điều này, bạn chắc chắn nên cài đặt plugin Google Analytics. Tuy nhiên, với phiên bản mới của WordPress, bạn có thể sử dụng Jetpack Plugin để có được thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập ngay trong bảng điều khiển của mình.

8. Thiết lập đăng ký nhận tin qua email và tạo biểu mẫu liên lạc?

Bạn có thể sử dụng FeedBurner hoặc MailChimp để tự động gửi bài viết mới cho độc giả, nhưng MailChimp được sử dụng phổ biến hơn nhờ có nhiều tùy chọn linh hoạt. Sau khi tạo blog, hầu hết mọi người đều muốn thêm biểu mẫu liên hệ để có sự tương tác với người dùng của họ. Ngay bây giờ, bạn có thể làm điều đó với plugin miễn phí có sẵn – Contact Form 7.

Tham khảo thêm:

9. Bạn phải đối mặt với các vấn đề trong việc tích hợp Facebook vào blog?

Thẳng thắn mà nói, vấn đề này không hoàn toàn là do WordPress. Bởi vì, Facebook Script đôi khi không thể hoạt động chính xác trang web WordPress của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các plugin, chẳng hạn như Simple Facebook Connect để tích Facebook vào blog một cách đơn giản và nhanh chóng.

10. Làm thế nào để thay đổi bố cục trang web? 

Bạn về cơ bản, bạn cần có một số kiến thức kỹ thuật liên quan đến CSSHTML để tự thay đổi bố cục của trang web WordPress của mình, bằng cách truy cập vào Appearance => Editor. Tuy nhiên, hiện tại, hầu hết các theme framework đều đã tích hợp sẵn nhiều bố cục khác nhau, cho phép bạn lựa chọn và thay đổi một cách nhanh chóng với chỉ với vài click chuột.

Trên đây là 10 câu hỏi thường gặp nhất của người mới sử dụng WordPress. Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan